Kết quả xổ số

Calisthenics là gì? Các bài tập Calisthenics đơn giản hiệu quả


Bài tập Calisthenics là gì mà thời gian gần đây mọi người lại tìm hiểu về từ khóa này nhiều đến thế? Thực chất đây được xem là một kiểu luyện tập thể hình đặc biệt, đặc biệt về cả hình thức tập luyện lẫn những bài tập. Chúng ta hãy cùng kiến thức thể hình đi tìm hiểu Calisthenics là gì? Hướng dẫn các bài tập Calisthenics đơn giản hiệu quả nhất.

calisthenics là gì

1. Tìm hiểu Calisthenics là gì?

Calisthenics chính là một cụm từ có nguồn gốc từ Hy Lạp. Đặc biệt nó được kết hợp từ Kalos (Vẻ đẹp) và Sthenos (Sức mạnh). Calisthenics trong tiếng Anh còn được dịch ra có nghĩa là Bodyweight Training – Tập luyện thể hình.

Calisthenics được xem là một bộ môn khá độc đáo, đặc biệt trong đó người tập chỉ cần dùng cơ thể để tập với thanh xà và đây cũng được xem như dụng cụ chính. Mục đích của hình thức tập luyện này chính là nhằm cải thiện sức mạnh từ bên trong, giúp nâng cao sự uyển chuyển, dẻo dai của các nhóm cơ.

Theo một huấn luyện viên thể dục quân sự tại Hoa Kỳ chia sẻ thì Calisthenics không đơn thuần chỉ là một phương pháp tập luyện thể hình. Đặc biệt hơn nó còn chính là nghệ thuật tận dụng trọng lượng cơ thể nhằm tối đa hóa khả năng vận động cũng như sức mạnh của người tập.

=>> Xem thêm: TOP 5 bài tập xô với tạ đơn hiệu quả nhất dành cho Gymer

2. Hướng dẫn các bài tập Calisthenics đơn giản hiệu quả nhất

Bài tập Pull Up – Hít xà đơn 

Đây chắc hẳn được là bài tập đơn giản nhất mà ai cũng biết rồi đúng không nào, bài tập này giúp tác động rất tốt đến cơ lưng xô và bắp tay trước nhé.

Bài tập Pull Up – Hít xà đơn 

Thực hiện bài tập như sau:

 • Đầu tiên hai tay nắm thanh xà, lòng bàn tay lúc này hướng về phía trước, tay duỗi thẳng và rộng hơn vai một chút.
 • Tiếp theo dùng sức của xô và bắp tay kéo người lên trên, cho đến khi cằm ngang với thanh xà
 • Sau đó hạ từ từ có kiểm soát người về vị trí ban đầu. 
 • Thực hiện lặp lại động tác khoảng 20 lần.

Lưu ý: Đối với bài tập này, do việc sử dụng trọng lượng cơ thể nên khá khó tập đối với các bạn nữ, vì vậy cho nên các bạn nữ nên tập ít lần lại, cố gắng hết sức và kiên trì là đc. 

Bài tập Inverted Row – Hít xà nghiêng 

Bài tập này giúp tác động sâu vào phần bả vai và giúp làm dày phần cơ xô, bài tập này yêu cầu có thanh xà thấp hơn chút.

Thực hiện bài tập như sau:

 • Đầu tiên chuẩn bị 1 thanh xà cách sản một mét
 • Tiếp theo hai tay bám lấy thanh xà và nằm ngửa trước sàn 
 • Sau đó dùng sức kéo người lên cao sao cho đến khi ngực chạm thanh xà 
 • Từ từ duỗi thẳng tay trở về tư thế ban đầu
 • Thực hiện bài tập trong vòng 4 hiệp với mỗi hiệp là 8 lần lặp

Bài tập Dip – Xà kép

Bài tập này giúp tác động đến gần như toàn bộ thân trên như ngực, phần vai và tay sau tùy vào vị trí khi bạn hạ thấp trọng tâm. Tuy nhiên để tránh tình trạng đau cổ tay khi luyện tập bài tập này, thì bạn nên đeo thêm cuốn cổ tay để phòng tránh trấn thương nhé.

Thực hiện bài tập như sau:

 • Đầu tiên hai tay cầm vào xà đôi, nhảy lên và giữ xà tạo vị trí bạn đầu
 • Sau đó cúi người hạ xuống và đồng thời gập cùi trỏ, sao cho đến khi bắp tay trước lúc này vuông góc với xà thì ngừng 
 • Dùng sức đẩy người lên trở về vị trí ban đầu

Trên đây là tất cả những thông tin về Calisthenics, hy vọng qua bài viết của xoso24h.org thì bạn không chỉ hiểu rõ hơn Calisthenics là gì mà còn có thể tìm hiểu thêm về các bài tập Calisthenics đơn giản hiệu quả nhất. Tuy nhiên nếu như một khi đã quyết định theo đuổi phương pháp này, thì bạn hãy kiên trì nhé rồi thời gian sẽ là câu trả lời chính xác nhất.