Kết quả xổ số

Bài tập Tabata là gì? Hướng dẫn bài tập Tabata giảm mỡ hiệu quả


Bài tập tabata giảm mỡ bụng chính là lựa chọn hoàn hảo giúp lấy lại vóc dáng nhanh chóng. Thực tế bài tập Tabata là gì? Cách tập Tabata đúng cách như thế nào?… Nếu như đang có ý định giảm béo bằng phương pháp này, thì bạn đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng ngay dưới đây mà kiến thức thể hình đưa ra nhé !

bài tập tabata

1. Tìm hiểu bài tập Tabata là gì?

bài tập Tabata chính là dạng tập luyện cường độ lớn giúp loại bỏ calo dư thừa hiệu quả. Đây được xem là dạng bài tập thông dụng hàng hàng đầu trong HIIT. Với giải pháp tập luyện này, các bạn hoàn toàn có thể giải phóng calo dư thừa trong quá trình tập, giúp cơ thể đạt kết quả tốt nhất trong quá trình giảm mỡ.

Được biết tên gọi tabata cũng xuất phát từ chính tên của người tạo nên giải pháp tập luyện giảm béo này chính là Izumi Tabata tại Nhật Bản.

Mỗi bài tập Tabata sẽ có 8 lượt liên tục trong 20 giây thực hiện và nghỉ trong khoảng 10 giây. Theo đó, nếu như là người mới bắt đầu chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy có chút khó khăn.

Về lý thuyết, giải pháp tập luyện này cũng có thể áp dụng cho toàn bộ các hình thức như chạy bộ, đạp xe,…Thế nhưng nó sẽ mang lại kết quả tốt nhất khi được kết hợp cùng các bài tập giúp tăng cường độ nhanh chóng.

Các chuyên gia thể hình cũng cho biết rằng, khi tập luyện bài tập tabata đúng cách, người thực hiện sẽ cảm giác giống bị “tra tấn” trong 4 phút. Và tất nhiên kết quả đốt cháy calo sẽ vô cùng tuyệt vời đấy nhé.

Thực tế đã chứng minh, 4 phút tập Tabata có thể đốt cháy 360kcal, tốt hơn rất nhiều so với 1 giờ đạp xe đạp giảm cân.

2. Hướng dẫn các bài tập Tabata giảm mỡ toàn thân hiệu quả 

Dưới đây là một số  bài tập Tabata giảm mỡ bụng hiệu quả dành cho cả nam và nữ được nhiều người áp dụng:

Bài tập Bicycle Crunch

Bài tập Bicycle cruch được xem là một trong những bài tập tabata giảm mỡ bụng được áp dụng phổ biến nhất. Được biết bài tập này được thực hiện tương tự như những động tác xe đạp. Nhưng điểm khác biệt ở đây chính là bạn sẽ thực hiện động tác này theo tư thế nằm. 

Cách thực hiện bài tập:

 • Đầu tiên để lưng nằm áp sát xuống mặt thảm.
 • Hai bàn tay đan xen với nhau và đỡ phần đầu khi thực hiện động tác.
 • Thực hiện động tác nhanh nhất có thể trong khoảng 20s đầu tiên và thực hiện khoảng 4 lần.

Tập Reverse Crunch

Bài tập Reverse Crunch cũng được xem là bài tập có tác dụng hỗ trợ giảm cân và giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng mà không cần sự hỗ trợ của các dụng cụ tập bụng chuyên nghiệp. Nếu như bạn muốn có vòng eo thon gọn và không ngấn mỡ bụng thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua bài tập gập bụng này.

Tập Reverse Crunch

Cách thực hiện bài tập:

 • Tư thế chuẩn bị tập: Nằm ngửa người trên sàn, co chân, bàn tay đặt dưới mông
 • Tiếp theo siết chặt cơ bụng rồi đẩy phần thân dưới lên trên để cơ bụng cuộn lại. Khi đẩy thân dưới cần duỗi thẳng hai chân.
 • Sau đó đặt 2 tay dưới đầu và ngẩng đầu lên để gia tăng hiệu quả
 • Thực hiện lặp lại động tác khoảng từ 10 – 15 lần/ 1 hiệp và từ 3 – 4 hiệp/ 1 buổi tập

 Bài tập Heel tap

Đây là một trong số bài tập tabata có khả năng đốt cháy mỡ ở vùng bụng, vùng lưng hông và vùng vai rất hiệu quả. Đặc biệt bạn chỉ cần chuẩn bị 1 tấm thảm và thực hiện theo hướng dẫn.

Cách thực hiện bài tập:

 • Tư thế chuẩn bị: Nằm trên thảm, phần thân trên hơi ngẩng và duỗi tay thẳng.
 • Sau đó giữ nguyên thân dưới và nghiêng người sang bên trái để tay trái có thể chạm góc chân trái.
 • Từ từ đưa người về trạng thái ban đầu rồi lại thực hiện nghiêng người sang bên phải để tay phải chạm với chân phải.
 • Thực hiện trong khoảng 4 hiệp, mỗi hiệp khoảng 20s và nghỉ 10s giữa mỗi hiệp.

Bài tập X Crunch 

Đối với bài tập X Crunch không chỉ có tác dụng giảm béo bụng mà nó còn giúp săn chắc cơ mông vô cùng hiệu quả. Hơn nữa bài tập này vô cùng thích hợp cho các chị em sau sinh.

Cách thực hiện bài tập:

 • Tư thế chuẩn bị: Đầu tiên nằm trên thảm theo hình chữ X rồi thả lỏng cơ thể.
 • Tiếp tục hít thở vào rồi gập người để chạm tay phải vào chân trái. Sau đó, đưa cơ thể về trạng thái ban đầu rồi tiếp tục thở ra.
 • Sau đó hít vào rồi gập để tay phải chạm vào chân trái và thở ra khi về trạng thái ban đầu.
 • Thực hiện bài tập này trong 4 hiệp.

Như vậy, qua bài viết trên của xoso24h.org hi vọng bạn đã hiểu được bài tập Tabata là gì, vận dụng được một số bài tập trong đời sống để rèn luyện cá nhân. Khi tập luyện bạn nên thường xuyên kết hợp chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý thì chắc chắn bạn sẽ có được chỉ số cân nặng theo đúng mong muốn.

=>> Xem thêm: Chia sẻ bài tập siết cơ bụng cho nữ hiệu quả nhất