Kết quả xổ số

Vleague là gì? Thông tin chi tiết về giải bóng đá Vleague


Vleague là gì? Lịch sử hình thành giải đấu VLeague là gì? Cùng xoso24h.org tìm hiểu chi tiết về giải đấu này qua bài viết dưới đây. 

Vleague là gì?

VLeague là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Giải đấu hiện đang được điều hành bởi Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Giải đấu ra đời vào năm 1980 với tên gọi là giải bóng đá A1 toàn quốc nhà vô địch đầu tiên của giải vô địch quốc gia là Đội bóng Tổng Cục Đường Sắt. Đến năm 1990, giải A1 toàn quốc được đổi tên thành giải các đội mạnh toàn quốc. Và đến năm 1996, giải tiếp tục được đổi tên thành giải hạng Nhất quốc gia.

Năm 1999, Giải bóng đá tập huấn mùa xuân thay thế cho giải vô địch quốc gia và không được công nhận là giải vô địch quốc gia. Đến mùa giải 2000-01, giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời với tên gọi là VLeague. Vào năm 2012, VPF thay thế LĐBĐ Việt Nam điều hành giải đấu.

VLeague ngày nay có 14 đội tham dự bao gồm CLB Hà Nội, Thanh Hóa, Sông Lam Nghệ An, Than Quảng Ninh, Hải Phòng, Becamex Bình Dương, Sài Gòn, SHB Đà Nẵng, HAGL, Quảng Nam, TP. Hồ Chí Minh, Dược Nam Hà Nam Định, câu lạc bộ bóng đá Viettel, tân binh Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Vleague là gì? Thông tin chi tiết về giải bóng đá Vleague
Vleague là gì? Thông tin chi tiết về giải bóng đá Vleague

Thông tin chi tiết về giải bóng đá Vleague

Lịch sử hình thành giải đấu VLeague là gì?

Giải đấu Vleague tổ chức lần đầu vào năm 1980 với tên gọi là giải A1 quốc gia. Giải đấu lúc này có sự góp mặt của 17 đội bóng tham dự và được chia thành 3 khu vực. Những đội đầu bảng ở các khu vực sẽ giành quyền thi đấu tại vòng chung kết để tìm ra đội vô địch. Năm đầu tiên câu lạc bộ Tổng Cục Đường Sắt đã xuất sắc đánh bại Hải Quan và Công An để lên ngôi vô địch.

Cho đến mùa giải năm 1995, thể thức chia ra từng khu vực bị hủy bỏ và thay vào đó là mỗi đội sẽ đá vòng tròn 2 lượt để tìm 6 đội đứng đầu bảng. Sau đó 6 đội này đá vòng tròn 1 lượt nữa để tìm ra nhà vô địch của giải đấu.

Từ năm 1997, các đội sẽ đá 2 lượt trận rồi tìm đội đầu bảng cũng là đội vô địch. Tùy theo số lượng đội bóng tham gia ở mỗi mùa giải mà số đội xuống hạng khác nhau. Cũng có mùa giải chỉ có 1 đội xuống hạng và cũng có mùa giải có đến 2,3 đội xuống hạng.

Đến năm 2000, giải đấu được đổi tên thành V-League. Năm 2012, do những mâu thuẫn của các đội bóng với ban tổ chức, cũng như các công tác liên quan đến vấn đề trọng tài. Các đội bóng Khatoco Khánh Hòa, Vissai Ninh Bình Lam Sơn Thanh Hóa, Hà Nội ACB, Hoàng Anh Gia Lai và Đồng Tâm Long An dọa sẽ lập ra một giải đấu mới. Trong đó Bầu Kiên của Hà Nội ACB là người có những phản ứng quyết liệt nhất.

Ngay sau đó VFF đã tiến hành họp khẩn và thống nhất rằng giải V-League và hạng Nhất sẽ được quản lý bởi VPF. Thêm nữa VFF chỉ giữ lại 36% cổ phần còn lại chia đều cho các câu lạc bộ tham gia giải đấu.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá đức nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

V-League có bao nhiêu vòng đấu?

Số lượng vòng đấu tại V-League sẽ dựa vào số lượng đội bóng đăng ký tham dự. Trong 2 mùa giải đầu tiên chỉ có 10 đội đăng ký tham dự. Mùa giải tiếp theo đã có 12 đội bóng tham dự. Tới mùa giải năm 2005 đã có 14 đội bóng tham gia và con số này vẫn được duy trì cho tới mùa giải năm 2020. Ở mùa giải VLeague năm 2020 có thay đổi về số lượng vòng đấu khi BTC quyết định tăng lên 26 vòng.

Thể thức thi đấu Vleague

Vào đầu những năm 80 tới 95, các giải đấu được chia theo khu vực Bắc-Trung-Nam. Mỗi bảng các đội sẽ thi đấu với nhau 2 lượt, 2 đội đứng đầu sẽ được bước vào vòng chung kết. Còn những đội nào có ket qua bong da sẽ được đá vòng play-off.

Năm 1996, có 12 đội bóng tham gia thi đấu và được chi thành 2 lượt. 6 đội đứng đầu bảng sẽ thi đấu với nhau để chọn ra đội vô địch. Còn 6 đội đứng cuối bảng sẽ thi đấu để chọn ra 2 đội thua cuộc.

Nhưng kể từ năm 1997 tới 2003 giải đấu không chia bảng để thi đấu nữa mà thi đấu xoay 2 vòng để tính điểm. Đội nào nhiều điểm nhất sẽ giành được chức vô địch. 2 đội đứng cuối bảng sẽ được tiếp tục tham gia mùa giải năm sau.

Số đội bóng tham gia V-league từ năm 84 tới 2013 thay đổi liên tục. Tới năm 2014 thì trở lại ổn định hơn, cho tới tận bây giờ là 14 đội bóng. Sau khi tranh tài với nhau qua 23 vòng đấu, đội nào giành được nhiều điểm nhất sẽ được trao huân chương vô địch.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Vleague là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về

"Chúng tôi cung cấp dữ liệu phân tích và nhận định về thể thao hàng ngày trên trang web, nhưng bạn cần phải hiểu rằng thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi quyết định, hãy xem xét và suy nghĩ kỹ lưỡng."