Kết quả xổ số

Tiền đạo trung tâm là gì? Vai trò quan trọng của tiền đạo trung tâm 


Tiền đạo trung tâm là gì? Được nhiều người quan tâm, tìm hiểu vì đây là một trong những vị trí quan trọng, giúp câu lạc bộ giành được chiến thắng. Vậy vai trò của tiền đạo trung tâm là gì, mời anh em cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của 6686

Giới thiệu đôi nét về tiền đạo trung tâm là gì?

Tiền đạo trung tâm là cầu thủ chuyên nghiệp và chơi bóng đỉnh cao
Tiền đạo trung tâm là cầu thủ chuyên nghiệp và chơi bóng đỉnh cao

Chắc chắn ai đam mê bóng đá cũng từng nghe tới thuật ngữ tiền đạo trung tâm. Vậy tiền đạo trung tâm là gì? được biết đây là vị trí đặc biệt quan trọng trong mỗi trận đấu bóng đá. Thuật ngữ này có tên gọi tiếng anh là centre forward hay viết tắt là CF. 

Một số huấn luyện viên, cổ động viên gọi tiền đạo trung tâm là trung phong. Hầu hết tiền đạo đều ghi bàn thắng cho câu lạc bộ của mình. Chính vì vậy, vị trí này luôn được giao cho cầu thủ khỏe mạnh có sức bền bỉ, dẻo dai và khả năng chơi bóng đỉnh cao. Họ luôn biết cách xử lý các pha bóng để có thể giành chiến thắng cho đội của mình cũng như là cản phá bóng của đội đối thủ. 

Tiền đạo trung tâm có quan trọng trong đội bóng không? 

Vị trí tiền đạo trung tâm luôn luôn quan trọng trong đội bóng
Vị trí tiền đạo trung tâm luôn luôn quan trọng trong đội bóng

Sau khi hiểu được tiền đạo trung tâm là gì? anh em cũng đoán được vị trí này vô cùng quan trọng trong đội bóng. Bởi vì những cầu thủ chơi ở vị trí này đều sẽ đứng gần khung thành đối thủ và chịu trách nhiệm ghi bàn chính cho đội bóng. Nghĩa là đội bóng thắng hay thua phần lớn phụ thuộc vào khả năng chơi bóng của tiền đạo trung tâm. 

Để có thể dễ dàng ghi bàn và cản phá bóng của đối thủ, cầu thủ chơi tiền đạo phải có khả năng di chuyển và kiểm soát bóng tốt. Tuy nhiên sẽ có nhiều trường hợp, tiền đạo trung tâm bị chấn thương do hậu vệ đội đối thủ ngăn cản ghi bàn thắng. 

Bên cạnh đó, đội bóng bình thường sẽ có từ 1 đến 3 tiền đạo. Hoặc cũng có đội bóng có nhiều tiền đạo hơn, hoặc là không có tiền đạo nào cả. Thêm vào đó, tiền đạo luôn đóng vai trò ghi bàn, di chuyển và phá vỡ vòng phòng thủ của đối phương để giành được chiến thắng. 

Nhiệm vụ chính của tiền đạo trung tâm trong đội bóng

Tiền đạo trung tâm là gì? Vai trò quan trọng của tiền đạo trung tâm 
Tiền đạo trung tâm luôn có nhiệm vụ chính là cản phá bóng và ghi bàn 

Khi hiểu thêm về tiền đạo trung tâm là gì? chúng ta sẽ thấy cầu thủ nắm giữ vị trí này luôn có rất nhiều nhiệm vụ phải làm trong quá trình thi đấu. Cụ thể ra sao, mời anh em cùng tìm hiểu nội dung tiếp theo sau đây:

 • Ghi bàn: Nhiệm vụ đầu tiên của tiền đạo trung tâm là ghi bàn và mang về những bàn thắng rực rỡ cho đội của mình. 
 • Làm tường chắn: Tiền đạo trung tâm sẽ tạo ra tường chắn để đồng đội vươn lên, xâm nhập vòng cấm và ghi những bàn thắng dứt điểm.
 • Di chuyển và làm rối loạn hàng thủ đối phương: Một số tiền đạo sẽ di chuyển liên tục và gây khó dễ cho hậu vệ đội đối thủ. Họ thậm chí còn rời xa khu vực vòng cấm để tạo điều kiện cho đồng đội băng lên và ghi bàn thắng. 
 • Phòng ngự: Tiền đạo trung tâm cũng sẽ phải hỗ trợ các cầu thủ khác phòng ngự tốt cho khung thành của mình. Lúc này, họ sẽ áp sát và tạo áp lực cho các cầu thủ đội đối phương khi họ đang trên sân của mình. Hoặc tiền đạo có thể lùi về hỗ trợ thủ môn cản phá bóng trong những tình huống nguy hiểm.
 • Tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu về chiến thuật do huấn luyện viên đưa ra bao gồm giữ bóng, tìm kiếm phạt góc hay khu vực đá phạt trực tiếp, câu giờ,…..

Một số kỹ năng cần có của tiền đạo trung tâm là gì?

Muốn trở thành tiền đạo trung tâm chuyên nghiệp, cầu thủ phải có những kỹ năng như:

 • Dứt điểm: Đây là một trong những kỹ năng quan trọng của tiền đạo trung tâm, giúp nâng cao cơ hội chiến thắng cho CLB.
 • Thể hình, thể lực: Tiền đạo trung tâm muốn giỏi thì phải có thể hình, thể lực và chiều cao tốt. Đây cũng được xem như lợi thế tốt khi cạnh tranh vùng vòng cấm. 
 • Tốc độ: Tiền đạo trung tâm phải có tốc độ nhanh và xử lý được mọi tình huống phản công của đối thủ. 
 • Khả năng xoay chuyển tình thế trong phạm vi hẹp: Tiền đạo trung tâm phải biết xoay chuyển linh hoạt tình thế và giữ bóng trước sự áp sát của cầu thủ đội đối phương.
 • Kỷ luật: Tiền đạo trung tâm phải có tính kỷ luật cao và duy trì được chế độ sinh hoạt, tập luyện nghiêm ngặt. 
 • Cuối cùng, tiền đạo trung tâm phải có khả năng phối hợp nhóm và kỹ thuật cá nhân tốt. 

Bài viết trên đây của 6686.digital là toàn bộ thông tin chi tiết và đầy đủ về tiền đạo trung tâm là gì? Hy vọng qua đây sẽ giúp anh em có thể thưởng thức bóng đá trọn vẹn hơn với nhiều thông tin thể thao hữu ích. 

 

Xem thêm: Top 8 chân sút tốt nhất Ngoại hạng Anh

Xem thêm: Top tiền vệ tấn công hay nhất thế giới mà bạn nên biết

"Chúng tôi cung cấp dữ liệu phân tích và nhận định về thể thao hàng ngày trên trang web, nhưng bạn cần phải hiểu rằng thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi quyết định, hãy xem xét và suy nghĩ kỹ lưỡng."