Kết quả xổ số

Tiền đạo là gì, vai trò chính của vị trí tiền đạo trong trận bóng


Tiền đạo là gì, vai trò chính của từng vị trí tiền đạo trong bóng đá như thế nào. Đây chính là những cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất trên sân có nhiệm vụ ghi bàn. Cùng Jbovn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Tiền đạo là gì?

Tiền đạo trong bóng đá (còn được biết đến với tên tiếng Anh là Attack, Striker hay Forward) chính là tên gọi chung để gọi một vait rò ở trong bóng đá. Trong tiền đạo cơ bản sẽ có 4 vị trí khác nhau cụ thể :

 • Tiền Đạo Trung Tâm
 • Tiền Đạo Thường
 • Tiền Đạo Thứ Hai
 • Tiền Đạo Cánh
Tiền đạo là gì
Tiền đạo là gì

Đây là những cầu thủ chơi ở vị trí gần với vị trí khung thành của đối phương hơn bởi thế họ sẽ có nhiệm vụ chính là ghi bàn thắng cho đội của mình. Đây là những vị trí được đánh giá cao và thường có cơ hội ghi được nhiều bàn thắng hơn những vị trí khác. Đây cũng là những vị trí khó khăn nhất và thường gắn với khả năng bị chấn thương rất cao bởi sẽ phải chịu sự cản phá của những hậu về đối phương. Tham gia soi kèo cổng game Jbo để vừa tham gia xem đá bóng vừa có thể tham gia được những trận kèo hấp dẫn có khả năng trúng thưởng lớn. 

Thường trong các dội bóng hiện tại sẽ bao gồm một đến hai tiền đạo tấn công, hai trong số đó là phổ biến nhất. Các huấn luyện viện thường sẽ để cho các tiền đạo chơi ở phía trên của đội, họ không cần phải trở về sân nhà đề phòng thủ mà trách nhiệm chính của họ chính là ghi bàn (tiền đạo đánh), còn những cầu thủ khác sẽ lùi sâu hơn một chút, và vượt ra khỏi ranh rới, kết thúc khi cần thiết (bảo vệ).

Không ai có thể phủ nhận cho tầm quan trọng của những vị trí tiền đạo trong bóng đá. Bởi họ thường chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình với nhiệm vụ chính là đưa bóng vào lưới của đổi thủ, tiến hành ghi bàn càng nhiều càng tốt để giúp đội mình giành chiến thắng.

Với vịt rí tiền đạo luôn đòi hỏi cầu thủ cần phải có thể lực tốt, không ngại va chạm và luôn có sẵn sự quyết đoán cùng kỹ năng khéo léo. Thường thì một đội bóng khi ra sân sẽ có từ 1-3 cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo với những nhiệm vụ khác nhau.

2. Những vị trí tiền đạo trong đội hình bóng đá

Tiền đạo chính là những người được giao nhiệm vụ ghi bàn cho đội. Tùy theo diễn biến trong trận đấu và sự tính toán chiến thuật của huấn luyện viên mà có thể phân chia thành những vị trí tiền đạo cụ thể như :

 • Tiền đạo trung tâm, ký hiệu CF (tạm dịch Centre Forward), còn được gọi là Trung Phong. Đây là vị trí tiền đạo mang tính truyền thống, là người chịu trách nhiệm ghi bàn. Những cầu thủ ở vị trí này thường có thể hình cao lớn với khả năng đi bóng cũng như chơi bóng bằng đầu tốt.

 • Tiền đạo thứ hai : còn được gọi với tên gọi khác là tiền đạo lùi và hộ công. Nhiệm vụ của họ chnsh là tiền đạo thứ hai là cầu thủ kiến tạo cho tiền đạo trung tâm ghi bàn hoặc có thể tự ghi bàn khi có cơ hội.

 • Tiền đạo cánh có nhiệm vụ bổ trợ cho tiền đạo trung tâm, và sẽ tiến hành quấy nhiễu hàng phòng ngự nhằm khiến cho đối thủ lộ sơ hở và khi đó sẽ tận dụng nó để ghi bàn. Trong đội hình thi đấu, sẽ có cả tiền đạo cánh trái và tiền đạo cánh phải.

3. Vai trò chính của Tiền Đạo trong bóng đá

Đương nhiên có thể thấy nhiệm vụ chính và quan trọng nhất của tiền đạo trong bóng đá chính là ghi bàn vào lưới đối phương, tuy nhiên trong bóng đá hiện đại thì tiền đạo còn có thêm nhiều nhiệm vụ khác chẳng hạn như :

 • Ghi bàn: Đây chắc chắn là nhiệm vụ chính quan trọng nhất.
 • Làm tường cho đồng đội: Đối với những đội  có  thể hình cao lớn về phía trước, thì một chiến thuật phổ biến đó chính là sử dụng cầu thủ đó để làm tường nhận đường chuyeuenf từ hàng hai sau đó phân phối bóng cho đồng đội
 • Di chuyển để thu hút và làm gián đoạn hàng thủ đối phương: Việc liên tục di chuyển của tiền đạo đổi chủ nhà để tạo khoảng trống trong hàng phòng ngự đối phương sẽ tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội đây cũng là nhiệm vụ rất quan trọng.
 • Phòng ngự từ xa: Khi áp dụng lối chơi áp sát cao hiện này của hầu hết chơii thì việc tiền đạo áp sát hậu vệ đối phương cũng là điều thường thấy sẽ gây áp lực khiến các hậu vệ phạm lỗi.
 • Thực hiện các đường chuyền quan trọng cho đồng đội:
 • Thực hiện các mục tiêu chiến thuật của huấn luyện viên như: rê bóng, tìm kiếm pha phạt góc, câu giờ nếu có thể, …

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi tiền đạo là gì, hiện tại có những vị trí tiền đạo cụ thể nào, vai trò của họ trong bóng đá là gì. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

"Chúng tôi cung cấp dữ liệu phân tích và nhận định về thể thao hàng ngày trên trang web, nhưng bạn cần phải hiểu rằng thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi quyết định, hãy xem xét và suy nghĩ kỹ lưỡng."