Kết quả xổ số

Hướng dẫn từ A đến Z cách chơi cờ vây cho người mới


Cờ vây là một trong những board game lâu đời, phổ biến nhất hiện nay. Đây là bộ môn trí tuệ được nhiều người yêu thích. Cờ vây vừa mang tính giải trí vừa rèn luyện tinh thần trí não cao. Anh em nếu là người chơi mới thì hãy theo dõi hướng dẫn cách chơi cờ vây của link go88 sau đây.

Cờ vây là gì?

Cờ vây là gì?

Cờ vây là một trong những board game trí tuệ, đòi hỏi tư duy nhạy bén cao được cộng đồng quốc tế công nhận. Bộ môn này bắt nguồn từ Trung Hoa cổ đại và dần lan rộng sang nhiều quốc gia khác trên thế giới. Một bộ cờ vây hoàn chỉnh bao gồm:

 • Bàn cờ: Một bàn hình vuông bao gồm 19 đường kẻ ngang và 19 đường kẻ dọc. Các đường này cắt ngang tạo nên 361 giao điểm chính, các điểm đen trung tâm được đánh dấu sẵn. Theo văn hóa phương Đông, 4 góc bàn cờ tượng trưng cho các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. 361 giao điểm đại diện cho 361 ngày trong năm (âm lịch).
 • Quân cờ: 181 quân đen – 180 quân trắng.

Ở một số quốc gia hay các sân chơi online thì cờ vây cũng là một game đổi thưởng uy tín với những tín đồ đam mê bộ môn đầy trí tuệ này.

Quy tắc chơi cờ vây

Quy tắc chơi cờ vây
Quy tắc chơi cờ vây

Cờ vây có quy tắc riêng biệt nên anh em phải nắm rõ trước khi tham gia. Dưới đây là bộ quy tắc chung của một ván cờ vây.

 • Điều 1: Cờ vây là bộ môn đấu trí cao.
 • Điều 2: Mỗi người chơi nắm giữ một bộ cờ trắng hoăc đen. Người có quân cờ đen sẽ đi trước do giữ số lượng quân nhiều hơn. Quân trắng cũng được đi trước nếu được chấp quân. Chấp quân nghĩa là người tạo bàn cờ chấp từ 2 đến 9 quân. Các quân chấp sẽ được đặt lần lượt vào vị trí từ sao thiên nguyên, sao góc và sao biên. Quân nào đặt vào các sao thì được quyền đi trước.
 • Điều 3: Quân cờ chỉ được đặt vào giao điểm các đường kẻ, không đặt tâm ô vuông.
 • Điều 4: Quân cờ khi đã đi không thể di chuyển. Quân cờ bị bắt làm tù binh, nhấc ra ngoài thì có thể di chuyển được.
 • Điều 5: Người chơi chiếm nhiều đất trên bàn cờ hơn sẽ thắng.
 • Điều 6: Quân cờ bị đối phương làm hết khi gọi là tù binh. Khi đó quân tù binh bị nhấc lên ra khỏi bàn cờ.
 • Điều 7: Người chơi không được đặt quân cờ khác vào vị trí mất hết khí, ngoại trừ ăn quân.
 • Điều 8: Từng người chơi luân phiên nhau đặt cờ vào bàn chơi. Người nào đặt từ 2 quân trở lên trong 1 lần thì bị xử thua.
 • Điều 9: Người chơi có quyền không đi lượt cờ đó. Nếu 2 người cùng bỏ lượt, ván đấu sẽ kết thúc. Người thắng là người sở hữu quân cờ trên bàn nhiều hơn.

Các khái niệm cơ bản trong cách chơi cờ vây

Các khái niệm cơ bản trong cách chơi cờ vây

Bộ môn cờ vây có nhiều thuật ngữ riêng được sử dụng trong quá trình thi đấu và tập luyện. Dưới đây là những thuật ngữ thường được dùng trong cờ vây.

 • Đất: Vùng bàn cờ nhất định, được bao quanh bởi các quân cờ. Người chơi cũng có thể dùng các biên và góc bàn cờ để vây đất.
 • Khí: Giao điểm sát một quân cờ theo đường ngang và dọc. Một quân cờ đặt xuống bàn sẽ có 4 khí nếu nằm trong bàn cờ. Có 3 khí nếu nằm tại biên và 2 khí khi nằm ở góc.
 • Ăn quân: Khi người chơi đi quân và chặn nốt khí cuối của một quân cờ thì sẽ bị coi là hết khí. Tất cả đám quân bị bắt làm tù binh và bị di chuyển khỏi bàn cờ. Số tù binh này được dùng để tính điểm cuối ván cờ vây.
 • Điểm hết khí: Giao điểm bên trong vùng đất của một bên bị vây kín.
 • Mắt: Một hay nhiều giao điểm trống của đám quân bị vây kín một bên. Có hai loại mắt là to và nhỏ. Mắt nhỏ có từ 1 đến 2 giao điểm. Mắt to có 3 giao điểm trở lên.

Học hỏi cách chơi cờ vây giỏi để chiến thắng

Học hỏi cách chơi cờ vây giỏi để chiến thắng
Học hỏi cách chơi cờ vây giỏi để chiến thắng

Sau khi hiểu được cách chơi cờ vây cơ bản, anh em nên bỏ túi thêm một số mẹo sau đây. Như vậy thì mọi người mới giành được lợi thế khi chơi cờ.

Khi đám quân bị bao vây

Có 2 trường hợp xảy ra khi quân của bạn bị bao vây. Mỗi trường hợp nên có cách xử lý phù hợp để giảm thiểu thiệt hại.

 • Trường hợp 1: Đám quân Trắng bị bao quanh nhưng còn vận khí thì bạn không cần lo lắng. Do quân trắng vẫn còn nhiều giao điểm bên trong để thêm khí. 
 • Trường hợp 2: Đám quân Trắng bị bao vây và hết cơ hội vận khí. Cách tốt nhất là không nên đánh thêm quân Trắng vào khu vực này. Bởi dù có đi vào điểm nào thì cũng bị quân Đen bắt.

Hy sinh quân

Muốn học cách chơi cờ vây giỏi, mọi người phải chú ý đến việc hy sinh quân. Trong một số trường hợp, người chơi có thể để mất một số quân cờ để lôi kéo đối phương vào bẫy. Cách chơi cờ vây này không ảnh hưởng nhiều đến kết quả vì mục tiêu cuối cùng là chiếm nhiều đất nhất có thể. Số quân bị loại khỏi bàn cờ không có nhiều vai trò quan trọng.

Tập trung chiếm đất

Dù mọi người có loại bỏ bao nhiêu quân cờ của đối phương nhưng số lượng đất chiếm được ít hơn vẫn thua. Mọi người nên tập trung vào việc chiếm càng nhiều đất càng tốt. Đây là cách chơi cờ vây đúng đắn mà anh em nên học hỏi.

Rèn luyện kỹ năng Thu Quan

Thu Quan là giai đoạn nước rút trong cách chơi cờ vây. Khi cả 2 bên đen và trắng đã có lượng đất nhất định và đang tiến hành mở rộng lãnh thổ. Đây được xem là giai đoạn quan trọng quyết định thắng thua của ván cờ. Do đó mọi người nên rèn luyện kỹ năng Thu Quan để nâng cao cơ hội thắng.

Cách tính điểm trong cờ vây

Cách chơi cờ vây có nhiều quy tắc tính điểm, tùy vào quy định của người chơi và nơi tổ chức. Sau đây là cách tính điểm phổ biến thường được áp dụng nhất.

 • Điểm từ đất: Mỗi ô đất người chơi bao vây hoàn toàn bằng quân của mình được tính là 1 điểm.
 • Điểm từ quân cờ: Mỗi quân cờ còn lại trên bàn khi trận đấu kết thúc được tính chung là 1 điểm.

Điểm số cuối cùng bằng tổng điểm từ đất và từ quân cờ. Trong một số cách chơi cờ vây khác thì chỉ có số đất được dùng để tính điểm.

Kết luận

Cờ vây là bộ môn khá thú vị, đòi hỏi người chơi phải vận dụng nhiều tư duy. Mong rằng với những chia sẻ trên mọi người đã biết cách chơi cờ vây cơ bản nhất. Nếu yêu thích cờ vây nhưng không có nhiều thời gian thì anh em hãy truy cập vào các trang uy tín để chơi trực tuyến nhé!

Xem thêm: Chọn tướng khắc chế akali tốc chiến dành chiến thắng

Xem thêm: Top 3 tuyệt chiêu cá online bất bại không thể bỏ lỡ

"Lưu ý: Những tin tức chúng tôi đề cập trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định của bản thân. Đừng quên truy cập website thường xuyên để update thông tin hữu ích. "